STEM và Chương trình bổ trợ Tiếng Anh tích hợp STEM

Những năm gần đây, phong trào dạy học STEM diễn ra ngày càng sôi nổi và đã có nhiều hoạt động hưởng ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Không chỉ dừng lại ở giáo dục STEM, Trung tâm Ngoại ngữ Bình Minh (BME) đã xây dựng “Chương trình bổ trợ Tiếng Anh tích hợp STEM” nhằm giúp trẻ được tiếp cận khoa học hiện đại cũng như hào hứng hơn trong việc học tiếng Anh.

STEM là cách tổ chức chương trình giảng dạy thực tế trong đó tích hợp: Science – khoa học, Technology – công nghệ, Engineering – kỹ thuật và Math – toán học. “Chương trình bổ trợ Tiếng Anh tích hợp STEM”  là chương trình được thiết kế để dạy và học tiếng Anh tích hợp với kiến thức về STEM Robotics. Thay vì dạy tiếng Anh và STEM từng môn học riêng biệt, Tiếng Anh tích hợp STEM giúp trẻ nâng cao khả năng tiếng Anh, tìm hiểu khám phá về khoa học, rèn luyện tư duy đa chiều. Điều này giúp trẻ yêu thích học tiếng Anh hơn, đi đến nguồn gốc vấn đề và thấy tính ứng dụng của các kiến thức tưởng chừng khô khan đó trong những giải pháp mắt thấy – tai nghe – tay chạm.

STEM là một hình thức giáo dục hiện đại, kết hợp nhiều lĩnh vực giúp trẻ rèn luyện tư duy đa chiều.

STEM – Khám phá thế giới mới

Với STEM, trẻ sẽ được học qua các ngữ cảnh, tình huống cụ thể. Trẻ tiếp cận kiến thức một cách tự nhiên, không bị gò ép theo lý thuyết mà được thảo luận tìm ra giải pháp. Bằng cách sử dụng những khối coding block, trẻ có thể tìm ra nguyên lý hoạt động là lắp ráp thành những mô hình như ô tô, cây cầu, robot di chuyển theo tình huống thực tế bài học đưa ra. Việc học tiếng Anh tích hợp STEM kích thích niềm đam mê học Tiếng Anh, khám phá khoa học của trẻ, đề cao phong cách học tập mới “Học tập sáng tạo”.

Học sinh có thể lắp ráp và cài đặt những câu lệnh để điểu khiển mô hình STEM tại buổi triển lãm của Binh Minh Group.

Học theo định hướng Tiếng Anh tích hợp STEM từ sớm có thể khơi dậy niềm đam mê khám phá tri thức của trẻ vì đó là những kiến thức thực tế có ở cuộc sống xung quanh trẻ. Thay vì chăm chú nghe giảng, ghi nhớ kiến thức và ghi chép hướng dẫn tri tiết, trẻ có thể học thông qua các hoạt động vui nhộn, hấp dẫn của STEM. Trẻ sẽ dễ dàng nâng cao khả năng Tiếng Anh và phát triển năng lực tư duy logic, quan sát, khám phá.

Con sẽ dễ dàng thể hiện ý tưởng sáng tạo của mình qua những khối coding block.

Tiếng Anh tích hợp STEM – Học sáng tạo, làm việc sáng tạo

Trong vai trò là một người phát minh, nghiên cứu, trẻ sẽ phải hiểu thực chất của các kiến thức được trang bị, nguyên lý hoạt động của chúng. Ngoài ra trẻ cũng cần tự mở rộng vốn kiến thức, biết sửa chữa và chế biến lại chúng cho phù hợp với tình huống có vấn đề mà trẻ cần giải quyết. STEM phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn giúp trẻ không bị mơ hồ với kiến thức mình được học và sớm đặt ra kế hoạch cho tương lai.

Tính thực tế của môn học là sức hấp dẫn rất lớn đối với trẻ.

Tại Trung tâm Ngoại ngữ Bình Minh, chúng tôi tự hào khi giúp trẻ được tiếp cận và làm quen phương pháp học sáng tạo, là việc sáng tạo thông qua “Chương trình bổ trợ Tiếng Anh tích hợp STEM”. Các con không chỉ được tiếp cận khoa học và kiến thức thực tế mà còn được rèn luyện, học tiếng Anh thông qua STEM. Môn tiếng Anh của con sẽ đầy màu sắc và thú vị hơn bao giờ hết.

Mô hình máy bay hoàn chỉnh bằng những khối coding block.

Với nhiệm vụ cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh thế kỷ 21, STEM sẽ là mô hình giáo dục diện rộng trong tương lai gần của thế giới. Giáo dục Tiếng Anh tích hợp STEM là phương pháp tiếp cận liên ngành tạo ra sự kết hợp hài hòa giữa các lĩnh vực Tiếng Anh, Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học nhằm mang đến cho học sinh những trải nghiệm thực tế thật sự có ý nghĩa. Việc dạy và học Tiếng Anh tích hợp STEM cũng tăng tính hấp dẫn với học sinh, giúp học sinh hiểu sâu hơn vấn đề, đạt hiệu quả học tập cao hơn. Vì vậy, tiếp cận với phương pháp giáo dục Tiếng Anh tích hợp STEM là một hướng đi giúp trang bị cho con em chúng ta hành trang tốt nhất để thích ứng và phát triển trong kỉ nguyên công nghệ 4.0.

Các tin tức khác