Đồng hành cùng con trên bước đường chinh phục tiếng Anh

Trong thời kì hội nhập hiện nay, tiếng Anh đã nhanh chóng trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Bởi vậy, các bậc phụ huynh hiện nay rất chú trọng việc phát triển ngoại ngữ cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cao nhất cho trẻ, các bậc phụ huynh cần đồng hành, hỗ trợ con học tiếng Anh ở nhà đúng cách.  

Theo nghiên cứu, nếu trẻ được luyện tập hoặc nhận được sự giúp đỡ từ cha mẹ sẽ có kết quả học tập tốt hơn hẳn so với trẻ tự học. Tuy nhiên, không ít phụ huynh tỏ ra lo lắng khi không biết cách dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào là đúng cách? Nếu bố mẹ không có những cách khuyến khích, tạo động lực cho con, Anh ngữ có thể trở thành môn học nhàm chán và gây nhiều khó khăn cho trẻ.

Luôn đồng hành cùng trẻ đúng cách

Việc học tiếng Anh hiệu quả đòi hỏi trẻ cần có thời gian lâu dài và được duy trì đều đặn. Để đáp ứng được yêu cầu này, cha mẹ hãy kiên trì theo sát để nhận biết và đánh giá sự tiến bộ hàng ngày của trẻ. Hãy lên cho trẻ một kế hoạch, lịch trình phù hợp ngay từ đầu để đảm bảo việc học tập tiếng Anh của trẻ đạt kết quả tốt nhất. Quan trọng hơn, bố mẹ nên thường xuyên cập nhập tình hình học tập của trẻ ở trường lớp, trung tâm để đảm bảo con bạn đang được học ngoại ngữ một cách đúng đắn và hiệu quả.

Cha mẹ nên để mắt sát sao đến việc học tập của con

          Giống như học tiếng mẹ đẻ một cách tự nhiên, trẻ càng học tiếng Anh từ sớm thì sẽ càng tiếp thu nhanh và có khả năng phát âm càng chuẩn. Trẻ nhỏ thường sẽ ghi nhớ, bắt chước lại chính xác những gì chúng quan sát và nghe được hàng ngày. Vậy nên để tránh việc trẻ mắc phải những lỗi sai ngay từ đầu, phụ huynh cần lưu ý cân nhắc về kiến thức và phát âm khi dạy trẻ học ở nhà. Hãy cùng Trung tâm ngoại ngữ Bình Minh (BME) cập nhập thường xuyên những lưu ý về việc học tiếng Anh và đồng hành cùng trẻ theo cách đúng đắn và khoa học nhất !

Vừa học vừa chơi thông qua tiếng Anh

          Nếu mỗi giờ học tiếng Anh đối với trẻ đều chỉ dừng lại ở việc học những kiến thức sách vở khô khan thì trẻ sẽ rất mau chán và cảm thấy áp lực trong việc học. Vốn đang trong lứa tuổi hiếu động, ham học hỏi, việc áp dụng thêm những hoạt động, trò chơi trong quá trình học sẽ mang đến cho trẻ những cảm giác như đang được vui chơi, khám phá trong thế giới tiếng Anh.

Học tiếng Anh hiệu quả hơn thông qua những trò chơi thú vị

          Hãy khiến cho trẻ nghĩ rằng giờ học tiếng Anh chỉ như những hoạt động ngoài giờ thú vị bằng cách liên tục sáng tạo và biến việc học lí thuyết trở nên dễ dàng hơn. Thay vì ép các con ghi chép, học thuộc lòng, hãy thử cho trẻ làm quen với các từ vựng, ngữ pháp thông qua bài hát, phim hoạt hình có giọng của người bản xứ hoặc tiếp xúc trực tiếp với họ. Dần dần trẻ ghi nhớ cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh thành thạo và chính xác một cách tự nhiên nhất.

Tạo môi trường cho trẻ giao tiếp, thực hành tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

          Để học tiếng Anh thành thạo thì việc rèn luyện thường xuyên và liên tục là điều rất quan trọng. Bên cạnh việc học tập tiếng Anh ở trường hay ở trung tâm, hãy chủ động mang tiếng Anh về chính ngôi nhà của bạn. Những lúc ở nhà phụ huynh nên cùng trẻ xem hoạt hình, các chương trình tivi, bài hát bằng tiếng Anh hoặc sưu tầm thêm cho trẻ những quyển truyện có nội dung tiếng Anh,… Bố mẹ cũng có thể sử dụng những nhãn dán tiếng Anh trên các vật dụng trong nhà, đồ chơi của trẻ hay thậm chí là dưới những món ăn để giúp cho trẻ tăng khả năng ghi nhớ và hứng thú học tập.

          Trong cuộc sống hàng ngày, hãy thường xuyên giao tiếp với trẻ bằng những mẫu câu tiếng Anh đơn giản hay tạo ra những tình huống sử dụng cụm từ, mệnh lệnh đơn giản bằng tiếng Anh như: đọc những tấm bảng chỉ dẫn tiếng Anh, nhờ trẻ giúp đỡ những việc vặt trong nhà, hỏi đáp với trẻ về các sự vật nhìn thấy trên đường,… Càng nhiều tình huống được tạo ra, trẻ sẽ càng có nhiều cơ hội để được thực hành, tạo thành thói quen và dễ dàng phản xạ bằng tiếng Anh.

Cho trẻ tiếp xúc với môi trường chuẩn quốc tế.

          Ngoài ra, bố mẹ nên cho trẻ tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh hoặc tham gia khóa học tại trung tâm Anh ngữ có giáo viên là người bản xứ giảng dạy. Với môi trường rèn luyên quốc tế, trẻ sẽ được tiếp xúc và giao tiếp tiếng Anh hàng ngày với người nước ngoài. Việc này không chỉ giúp cho trẻ mạnh dạn, tự tin hơn mà còn cải thiện kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh của trẻ.

Khuyến khích động viên trẻ

          Phụ huynh chính là những người truyền động lực và có sức ảnh hưởng rất lớn tới việc học tiếng Anh của trẻ. Không nên chỉ trích gay gắt vào những sai lầm hay thành tích không tốt của trẻ. Hãy tập trung khích lệ và tỏ ra quan tâm nhiều hơn đến nhũng thành tựu chúng đã cố gắng đạt được trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể dành cho các con những phần thưởng ngay khi chúng có thái độ hoặc đạt kết quả tốt.

Khích lệ, động viên trẻ bằng những phần thưởng nhỏ

          Điều quan trọng là khen thưởng sự nỗ lực học tập chứ không chỉ đơn thuần là kết quả đạt được và sự thông minh sẵn có. Hãy lắng nghe con bạn muốn những nỗ lực của mình được công nhận như thế nào, những lời động viên và phần thưởng tuy nhỏ sẽ khiến chúng không ngừng tiến bộ và đạt được những kết quả học tập tốt nhất.

Đừng tạo quá nhiều áp lực

Không nên tạo cho trẻ quá nhiều áp lực

          Nguyên tắc hàng đầu khi dạy tiếng Anh cho trẻ là luôn tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, yêu thích việc học một cách chủ động chứ không nên bắt ép trẻ học mà không để ý đến cảm xúc của chúng. Đừng vì sự nóng vội và mong muốn con phải đạt được thành tích cao mà ép chúng học với cường độ quá căng thẳng. Điều này vô hình tạo áp lực cho trẻ, gây mất hứng thú trong việc học ngoại ngữ hay thậm chí tệ hơn là ảnh hưởng xấu đến tâm lý và những hoạt động khác của trẻ. Trẻ rất dễ nản khi học ngoại ngữ. Nếu trong quá trình học nhận thấy trẻ mệt mỏi hay mất hứng, để chúng nghỉ ngơi 1 lát, trò chuyện và chuyển sự chú ý của chúng sang những hoạt động, giao lưu khác. Hãy đảm bảo bạn luôn đủ kiên nhẫn để trẻ có thể học tập với tâm trạng vui vẻ, hào hứng nhất !

Các tin tức khác