Bật mí 7 lợi ích của giáo dục STEM trong trường học

Giáo dục STEM đang ngày càng được quan tâm trong thời đại 4.0. Nhiều trường học đã và đang triển khai việc học STEM vào chương trình giảng dạy đồng thời dần coi đó là môn học cần thiết. Hãy cùng Trung tâm Ngoại ngữ Bình Minh (BME) tìm hiểu 7 lợi ích của giáo dục STEM.

Giáo dục STEM trang bị những kiến thức, kĩ năng đa lĩnh vực theo cách tiếp cận liên môn. Người học có thể áp dụng để giải quyết những vấn đề thực tiễn và phát triển năng lực – phẩm chất toàn diện.

Xây dựng sự kiên trì

         Trong các hoạt động cũng như lớp học STEM, học sinh được học trong môi trường cho phép thất bại và thử lại. Giáo dục STEM nhấn mạnh giá trị của thất bại như một bài học cần thiết trong quá trình học tập. Điều này giúp các con có thể tích lũy kinh nghiệm, phát hiện lỗi sai và sửa lại bài tập của mình. Nhờ đó, các con có thể xây dựng tính kiên trì, can đảm đối mặt với khó khăn.

Ứng dụng kiến thức vào thực tế

           Trẻ tiếp cận kiến thức một cách tự nhiên, không bị gò ép theo lý thuyết mà được thảo luận tìm ra giải pháp. Ngoài ra trẻ cũng cần tự mở rộng vốn kiến thức, biết sửa chữa và chế biến lại chúng cho phù hợp với tình huống có vấn đề mà trẻ cần giải quyết. STEM phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn giúp trẻ không bị mơ hồ với kiến thức mình được học và sớm đặt ra kế hoạch cho tương lai.

Con có thể sử dụng lý thuyết học được để giải quyết tình huống thực tế.

Tinh thần đồng đội – làm việc nhóm

           STEM là môn học đa lĩnh vực, chính vì thế học sinh có những ưu thế môn học khác nhau có thể làm việc nhóm để tìm ra giải pháp cho vấn đề, ghi chép thông tin, viết báo cáo, thuyết trình,… Qua đây, học sinh được rèn luyện cách ứng xử, phối hợp làm việc với người khác nâng cao khả năng làm việc nhóm, tinh thần đồng đội.

STEM luôn khuyến khích làm việc nhóm.

Khuyến khích việc thử nghiệm

             Trong cuộc sống luôn cần một chút mạo hiểm và thử nghiệm, trong học tập cũng vậy. Đối với mỗi ý tưởng được đưa ra đều cần sự thử nghiệm. Bởi nhiều bước tiến khoa học trong những thập kỷ trước cho thấy có thử nghiệm – có thành công. Do đó, STEM khuyến khích học sinh không nản chí, dám chứng minh cho ý tưởng của mình.

Khuyến khích sử dụng công nghệ

             Giáo dục STEM cho học sinh thấy được sức mạnh của khoa học và công nghệ. Vì vậy, khi học sinh tiếp xúc với những phát minh, công nghệ mới có thể dễ dàng tiếp thu, thay vì do dự hoặc e ngại. Điều này sẽ giúp ích cho các con trong bối cảnh toàn cầu, khi công nghệ trở thành trung tâm của thế giới.

Trẻ cần được trang bị những kiến thức hiện đại để bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới.

Giải quyết vấn đề

             Mỗi bài tập mà STEM đưa ra đều yêu cầu học sinh phải tư duy và tìm ra hướng giải quyết. Với STEM, các con được học qua các ngữ cảnh, tình huống cụ thể. Bằng cách sử dụng những khối coding block, trẻ có thể tìm ra nguyên lý hoạt động là lắp ráp thành những mô hình như ô tô, cây cầu, robot di chuyển theo tình huống thực tế bài học đưa ra.

Kích thích sáng tạo và sự khéo léo

            Với sự kết hợp của kiến thức đa lĩnh vực, STEM giúp người học kích thích khả năng sáng tạo và sự khéo léo. Trong quá trình tư duy đa chiều, tìm hiểu giải pháp, học sinh có thể có những sáng kiến bất ngờ áp dụng cho học tập.

Sáng tạo không ngừng giúp con đạt hiệu quả cao trong học tập.

            Đặc trưng của STEM là phương pháp giảng dạy trực quan sinh động. Chính vì thế không có sự nhàm chán hay khô cứng mà các tiết học này luôn mang đến sự thú vị đặc biệt. Học sinh làm quen với lĩnh vực khoa học thực hành, vừa học được kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn. Qua đó kích thích khả năng tìm tòi học hỏi để các em trở thành những nhà sáng tạo trẻ trong tương lai.

Các tin tức khác