Dạy tiếng Anh tích cực thông qua các bài Chant & Song

            Việc áp dụng các phương pháp tích cực vào giảng dạy là xu hướng giáo dục hiện đại và được khuyến khích triển khai tại nhiều môn học nói chung và môn tiếng Anh nói riêng. Hôm nay, Trung tâm Ngoại ngữ Bình Minh (BME) xin được đề cập đến dạy học tiếng Anh thông qua các bài chant & song.

            Việc dạy tiếng Anh bằng những bài chant & song (bài vè, bài hát) giúp người học tăng khả năng nghe, nói và học được nhiều từ, cụm từ mới. Những từ vựng này hầu hết đều rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Tất nhiên, các phương pháp khác vẫn có thể sử dụng để dạy học tiếng Anh. Nhưng có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng âm nhạc mang lại cho chúng ta niềm cảm hứng vô tận, năng lượng tích cực để tư duy và học tiếng Anh.

Chant & song là gì?

            Bài vè (chant) là các từ vựng có vần điệu được kết nối với nhau tạo thành nhịp điệu. Khi sử dụng bài vè không nhất thiết phải có nhạc cụ hoặc âm nhạc, bởi bản thân bài vè đã có vần điệu, nhịp điệu nghe xuôi tai và dễ nhớ.

Đây là ví dụ về một bài vè.

            Bài hát (song) bao gồm lời hát và giai điệu. Lời bài hát có thể được lấy từ một loạt các câu thơ hay một câu chuyện. Có rất nhiều dạng bài hát. Có những bài hát ngắn gọn thì người học có thể dễ dàng hát theo (sing along). Ngoài ra còn có những bài hát dài hơn, mang nhiều từ vựng và cấu trúc thì có thể sử dụng thêm động mô phỏng để minh họa cho bài hát (sing and act) giúp bài hát sôi động và dễ hiểu hơn.

Một bài hát sing along đơn giản.

Tại sao học tiếng Anh bằng bài vè, bài hát mang lại hiệu quả?

            Giúp dễ dàng ghi nhớ: Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, âm nhạc hay vần điệu, nhịp điệu có thể kích thích trí não đem lại ảnh hưởng tích cực giúp tăng khả năng tập trung, tư duy tốt hơn và tăng cường trí nhớ. Do đó, việc sử dụng bài vè, bài hát để học tiếng Anh là một phương pháp tích cực mang lại hiệu quả trong học tập.

Bài chant “Who took the cookie?” trên nền nhạc đơn giản.

            Phù hợp với nhiều lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ: Đối với trẻ nhỏ không thể thiếu việc học tiếng anh thông qua bài vè, bài hát. Bởi trẻ yêu thích nhịp điệu, âm nhạc và chuyển động. Điều này thúc đẩy trẻ phát triển toàn diện về ngôn ngữ, thể chất, nhận thức và cảm xúc. Vì vậy, việc sử dụng bài vè, bài hát có vần điệu, giai điệu thúc đẩy thái độ tích cực và là động lực cho việc học tiếng Anh.

            Đa dạng hóa hình thức giảng dạy: Đây là phương pháp dễ dàng cho người dạy, giúp đa dạng hóa hình thức giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho học sinh. Bài vè, bài hát có thể dùng khi khởi động, ôn lại từ vựng, học từ mới,…

           Không cần chuẩn bị đạo cụ: Người dạy không cần thiết phải chuẩn bị đạo cụ bổ trợ như đài, nhạc cụ vẫn có thể dạy bài hát, không có trống vẫn có thể dạy bài vè. Thay vào đó, giáo viên hoặc phụ huynh có thể vỗ tay hoặc thêm động tác mô phỏng để bài vè, bài hát có hiệu quả và hấp dẫn hơn.

          Thú vị và có nhiều năng lượng tích cực: Học tiếng Anh theo cách thông thường sẽ khiến buổi học trở nên khô khan và căng thẳng, khó tiếp thu kiến thức. Bên cạnh đó, trẻ khó có thể tập trung và ngồi yên một chỗ trong thời gian dài. Nhưng với những bài vè, bài hát kết hợp động tác chắc chắn sẽ giúp cho trẻ thêm say mê và học hiệu quả hơn.

Bài vè, bài hát dễ dàng áp dụng cho trẻ học tiếng Anh.

            Ngoài ra, dạy bài vè, bài hát không yêu cầu cao về khả năng âm nhạc. Do đó, hình thức này được các giáo viên của BME áp dụng phổ biến trong tiết dạy tiếng Anh của mình.

Làm thế nào để dạy bài vè, bài hát cho trẻ hiệu quả?

            Để có thể dạy bài vè, bài hát hiệu quả giáo viên cần có sự chuẩn bị từ trước và tự tin khi làm mẫu cho các con. Ngoài ra, giáo viên cũng cần truyền năng lượng tích cực vào bài dạy của mình để thu hút sự tham gia của học sinh. Sẽ không có học sinh nào chú ý bạn nếu bạn thiếu tự tin và thiếu năng lượng. Học sinh cũng sẽ không tập trung nếu bạn quá triết lý. Vì vậy cần có nhiều hoạt động và yếu tố gây ấn tượng hơn trong bài dạy của bạn. Do đó, chúng ta hãy cùng BME tìm hiều 5 bước đơn giản như sau:

            Bước 1: Cho trẻ nghe CD. Nên chọn CD có các bài vè, bài hát là bản gốc, do người nước ngoài hướng dẫn để đảm bảo trẻ có phát âm chuẩn nhất.

            Bước 2: Đúng theo nhịp. Ở bước này, trẻ có nhiệm vụ đuổi theo từng chữ theo nhịp điệu của bài vè hoặc bài hát. Từ đó, trẻ sẽ có hình dung về nhịp điệu của bài.

            Bước 3: Dạy cho trẻ tập bài vè, bài hát theo trình độ của trẻ, có thể là nửa câu, một câu hoặc hai câu liền.

            Bước 4: Luyện tập. Tập nói theo CD có thể hoàn thiện tối đa về cách phát âm của từ, giúp kỹ năng phát âm của trẻ phát triển và giao tiếp như người bản xứ. Việc luyện tập nhiều lần cũng tăng khả năng ghi nhớ của các con.

            Bước 5: Biểu diễn như một tiết mục văn – thể – mỹ. Sau khi trẻ đã luyện tập, phụ ba mẹ hoặc giáo viên có thể để các bé biểu diễn bài vè, bài hát của mình để rèn luyện sự tự tin của các con.

            Riêng đối với bài hát có giai điệu đa dạng người lớn có thể thêm động tác để trẻ càng nhớ rõ từ hơn.

Giai điệu và sự chuyển động giúp trẻ tập trung vào bài giảng và

            Hi vọng một số thông tin về dạy tiếng Anh thông qua bài vè, bài hát trên đây có thể giúp ích cho các giáo viên và phụ huynh trong quá trình xây dựng bài giảng và hướng dẫn trẻ học tiếng Anh của mình. Chúc các bạn thành công!

Các tin tức khác