Tết vùng cao ấm cúng và yêu thương

Tết vùng cao ấm cúng và yêu thương

Trao yêu thương cho mùa đông thêm ấm áp!

Những ngày giáp tết, không khí dường như lạnh hơn, đâu đó trên đường phố vẫn có rất nhiều trẻ em đang phải lang thang kiếm sống vào đêm khuya, các em không có một mái ấm để trở về, phải ngủ ngoài vỉa hè, hay dưới mái hiên nhà người khác.

Ở không ít các bản làng hình ảnh những bé trai bé gái mỏng manh trong những tấm áo sờn rách, những đôi bàn chân tím tái nứt nẻ không có đến một đôi dép lành lặn, khiến cho bất cứ ai bắt gặp đều không khỏi chạnh lòng. Mang theo tâm tư đó sau những chuyến công tác ở vùng cao, anh Nguyễn Hồng Hải – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Bình Minh đã quyết định kêu gọi anh em trong công ty tổ chức chương trình “Tết vùng cao ấm cúng và yêu thương” cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Cao Bằng với mục đích lan tỏa hơi ấm tình người – ủng hộ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vùng dân tộc thiểu số, động viên, giúp đỡ trẻ em khuyết tật, mồ côi, không nơi nương tựa.

Nhờ có sự phối hợp của Sở Giáo dục tỉnh Lạng Sơn và Sở Giáo dục tỉnh Cao Bằng, sau hơn một tháng tiến hành khảo sát và lên kế hoạch, Bình Minh đã chọn huyện Văn Lãng, Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn và huyện Hạ Lang của tỉnh Cao Bằng làm điểm đến cho chương trình “Tết vùng cao ấm cúng và yêu thương” trong 2 ngày 10/1/2014 và 21/1/2014.

Trưa ngày 07/01/2014, sau khi vượt qua quãng đường gần 200km, hành trình “Tết vùng cao ấm cúng và yêu thương” của Bình Minh đã đến được với Trường Phổ thông DTNT – THCS huyện Văn Lãng và huyện Tràng Định của Tỉnh Lạng Sơn, Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Hải, Phó Tổng Giám đốc Trần Minh Hòa và một số cán bộ công nhân viên công ty, phối hợp với các thành viên Sở giáo dục Lạng Sơn đã tặng 100 suất quà và tiền mặt cho 100 em học sinh nghèo của 2 huyện.

SONY DSC

Trải nghiệm sau mỗi chuyến đi dường như càng thôi thúc chúng tôi tiếp tục hành trình của mình, tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động thiện nguyện mang đến cho các em nhỏ những mùa đông ấm áp tình người.

Ngày 21/1/2014, 50 suất quà và tiền mặt cũng được đại diện Công ty Bình Minh trao cho các em học sinh nghèo vượt khó, vươn lên trong học tập tại xã Kim Loan, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng.

Mặc dù đường đi lên các huyện vùng núi thật gian nan, vất vả, nhưng chính chặng hành trình gian khó này, chúng tôi đã ghi lại được một cách chân thực nhất những mảnh đời khó khăn, thiếu thốn ở phân trường vùng cao. Mỗi chuyến đi là một lần để chúng tôi tích lũy cho mình những giá trị của cuộc sống. Từ đó, nhiều bạn trẻ may mắn có điều kiện sống tốt hơn, có thể biết rằng ở đâu đó vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn rất cần sự chia sẻ của cộng đồng. Với mục đích nhân ái và tấm lòng tình nguyện, trao yêu thương cho mùa đông thêm ấm áp, hy vọng ước mơ được giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn của các tập thể Bình Minh sẽ ngày càng bay cao, bay xa hơn nữa.

Hành trình gian nan vất vả bởi chặng đường đi thật khó khăn
Hành trình gian nan vất vả bởi chặng đường đi thật khó khăn
Hành trình gian nan vất vả bởi chặng đường đi thật khó khăn
Hành trình gian nan vất vả bởi chặng đường đi thật khó khăn

Không phải riêng Bình Minh mà mùa đông năm nay, trẻ em vùng cao đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các đơn vị, tổ chức tình nguyện khác, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều thôn bản đồng bào khó khăn đang chờ bước chân của những trái tim yêu thiện nguyện như chúng ta. Hy vọng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều hơn nữa các cá nhân, đơn vị, tập thể quan tâm chia sẻ, giúp đỡ mang lại một mùa đông ấm áp hơn cho trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa.

Những chiếc áo ấm, những món quà bé nhỏ mà chúng tôi mang đến nơi đây không thể thay thế một mái ấm hạnh phúc, một bữa cơm đầm ấm quây quần bên gia đình nhưng cũng phần nào mang lại chút ấm áp và sẻ chia cho những em bé còn kém may mắn Nó không chỉ mang giá trị về vật chất mà còn mang theo cả hơi ấm tình người, xua đi cái lạnh buốt ở vùng núi cao này. Tận mắt chứng kiến niềm hạnh phúc rạng rỡ trên khuôn mặt các em nhỏ khi được nhận quà từ các tình nguyện viên Bình Minh, những đôi mắt thơ ngây, những cái nhìn ngơ ngác, tất cả hình ảnh đó khiến chúng tôi phải quay đi để giấu những giọt nước mắt xúc động

Niềm hạnh phúc rạng ngời hiện trên khuôn mặt các em nhỏ
Niềm hạnh phúc rạng ngời hiện trên khuôn mặt các em nhỏ

Mùa đông ở huyện Văn Lãng, Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn và xã Kim Loan, huyện Hạ Lang tỉnh Cao Bằng năm nay có lẽ sẽ ấm hơn, bởi mỗi phần quà của Bình Minh mang đến đều chứa đựng sự sẻ chia, đùm bọc của cộng đồng. Mong rằng điều kỳ diệu sẽ đến, các em sẽ không còn lang thang kiếm sống vào đêm khuya, không còn phải ngủ ngoài vỉa hè những đêm gió lạnh và sẽ tự tin hơn để vững bước tới trường”.

Một con hạc thì không thể làm nên điều ước, nhưng nếu 1000 con hạc thì lời nguyện cầu sẽ thành hiện thực. Cũng giống như vậy, một người có thể không làm được nhiều việc, nhưng nhiều người chung tay giúp đỡ thì việc khó khăn ắt sẽ thành công.

Chuyến đi đã thực sự để lại những dấu ấn sâu đậm trong cho đoàn, không chỉ về cảnh đẹp, mà còn chính là những nụ cười chân chất, mộc mạc của bà con dân tộc, cũng như những khuôn mặt, những ánh mắt trong veo của trẻ em nơi đây.

“Hãy cùng hành động để trẻ em vùng cao không còn chịu đói rét, hàng ngày được ngồi quanh mâm cơm ấm áp cùng gia đình” đó là tâm nguyện của mỗi thành viên trong tập thể gia đình Bình Minh chúng tôi nói riêng và toàn thể xã hội nói chung.

Chúc mọi người những ngày cuối năm nhiều may mắn, đón Xuân Giáp Ngọ thật ấm áp và hạnh phúc bên gia đình và người thân.

Thân ái!

Các tin tức khác