Phương pháp học tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy 

Ghi nhớ luôn là điều khó khăn trong việc học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về phương pháp học và ghi nhớ nhanh chóng nhất. Với sơ đồ tư duy, bạn có thể học tiếng Anh hoặc bất kỳ một ngôn ngữ nào khác và ghi nhớ ngữ pháp cũng như từ vựng hiệu quả.

Học ngoại ngữ là xu hướng tất yếu của xã hội hiện đại ngày nay và sử dụng sơ đồ tư duy trong việc học ngoại ngữ là một trong những giải pháp hiệu quả giúp trực quan hóa ý tưởng, tăng khả năng ghi nhớ kiến thức. Sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp học tối ưu hiệu quả dành cho mọi lứa tuổi, kích thích hứng thú học tập và khả năng sáng tạo. Bên cạnh đó, việc sử dụng sơ đồ tư duy cũng giúp bạn phát huy tối đa tiềm năng ghi nhớ của bộ não và hình thành tư duy logic.

Thế nào là phương pháp sơ đồ tư duy?

Sơ đồ tư duy giúp phát triển cân bằng của hai bán cầu não.

Sơ đồ tư duy là một sơ đồ trình bày các thông tin theo một cấu trúc đầy màu sắc xoay quanh một chủ đề hoặc một ý tưởng. Thay vì viết những câu dài, sơ đồ tư duy sử dụng các từ khóa, cụm từ ngắn, hình ảnh, ký hiệu. Sơ đồ tư duy cũng sử dụng màu sắc và trình bày theo các hình thức khác nhau để làm nổi bật ý tưởng và khiến cho não bộ dễ dàng ghi nhớ thông tin của bản đồ hơn.

Chúng ta cùng nhìn hai ví dụ dưới đây để hình dung về một sơ đồ tư duy:

 Sơ đồ tư duy về ngữ pháp của thì Hiện tại đơn

Sơ đồ tư duy về các loại danh từ trong tiếng Anh.

Tại sao chúng ta nên sử dụng sơ đồ tư duy?

            Hãy thử phân tích nhanh về cách ghi chú kiến thức theo kiểu truyền thống và ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy. Ghi chú theo kiểu truyền thống khiến chúng ta tốn nhiều thời gian. Mỗi ý tưởng có thể được diễn giải dài đến vài trang giấy. Điều đó khiến chúng ta khó hệ thống và nhìn ra ý chính trong một chủ đề. Ngoài ra, cách ghi chú này còn bó hẹp khả năng tư duy sáng tạo của chúng ta.

            Nhưng với sơ đồ tư duy bạn có thể đạt hiệu quả học tập cao hơn bởi đây chính là giải pháp hiệu quả để trực quan hóa ý tưởng, hình thành tư duy logic.

Tiết kiệm thời gian và tăng khả năng ghi nhớ: sơ đồ tư duy giúp bạn tiết kiệm thời gian và ghi nhớ tốt hơn vì nó sử dụng từ khóa (key words), hình ảnh, ký hiệu. Vì não bộ luôn ghi nhớ hình ảnh tốt hơn nên, các ý chính, khái niệm, lập luận sẽ được tiếp nhận ngay lập tức bằng thị giác.

Giúp nhìn thấy bức tranh tổng thể: Sơ đồ tư duy giúp bạn nhìn thấy ý chính của nội dung học từ cái nhìn tổng quan, tránh khỏi những thông tin không cần thiết. Các ý chính lớn sẽ ở trung tâm và nối tiếp đó là các nhánh cấp 1, cấp 2, cấp 3,… Điều này giúp bạn hiểu sâu kiến thức hơn và ghi nhớ chúng trong thời gian dài.

Linh hoạt trong việc trình bày và thêm các ý tưởng mới: Các ý tưởng hoặc nội dung mới được thêm vào sơ đồ tư duy một cách dễ dàng bất chấp thứ tự trình bày sơ đồ tư duy. Từ đó tạo điều kiện thay đổi một cách nhanh chóng và linh hoạt trong việc ghi nhớ. Nếu bạn muốn thêm thông tin thì bạn chỉ cần chèn thêm nhánh trong ý đó để hoàn thiện sơ đồ.

Góc nhìn đa chiều: Sơ đồ tư duy còn cung cấp cho bạn góc nhìn về chiều rộng cũng như chiều sâu, bức tranh tổng thể hoặc chi tiết của một chủ đề hoặc ý tưởng.

Kích thích sáng tạo: Sử dụng màu sắc và hình ảnh trong sơ đổ tư duy khiến cho não bộ dễ dàng ghi nhớ và đưa ra các ý tưởng sáng tạo, tăng khả năng tư duy. Điều này cũng hữu hiệu trong việc trình bày ý tưởng, nâng cao khả năng thuyết trình của bạn.

Sơ đồ tư duy giúp chúng ta rèn luyện trí nhớ não bộ, kích thích sự sáng tạo.

Cách tạo một sơ đồ tư duy để học tiếng Anh hiệu quả

            Do sơ đồ tư duy được thiết lập bởi các từ khóa, cụm từ ngắn, hình ảnh vì thế chúng ta nên tập cho mình thói quen chỉ chú ý đến từ khóa. Ghi nhớ từ khóa là đủ để chúng ta nắm bắt được toàn bộ nội dung cần truyền đạt và tạo sơ đồ tư duy.

Các yếu tố cần có để vẽ một sơ đồ tư duy.

Các bạn có thể tham khảo các bước tạo một sơ đồ tư duy để học từ vựng tiếng Anh dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn chủ đề từ vựng như: ngôi nhà, đồ ăn, động vật, đồ dùng cá nhân, màu sắc,…

Bước 2: Chỉ ra những nhóm từ vựng liên quan – chính là các nhánh lớn tỏa ra xung quanh. Có thể vẽ thêm hình ảnh, biểu tượng minh họa. Từ một ý chính có thể vẽ thêm những nhánh nhỏ và viết lên các thông tin chi tiết như phiên âm, từ đồng nghĩa/trái nghĩa,…

Bước 3: Thêm ví dụ cho mỗi từ vựng. Hình ảnh minh họa giúp ta ghi nhớ kiến thức, nhưng để hiểu về nó cần phải có ví dụ minh họa. Điều đó giải đáp cho câu hỏi tại sao phải dùng từ này là ngữ cảnh của nó trong tiếng Anh.

Bước 4: Tăng tính logic cho sơ đồ. Tăng tính logic cho sơ đồ nghĩa là chọn cách trình bày sao cho đẹp mắt và có ý nghĩa. Tiện cho việc ghi nhớ và rèn luyện ngữ pháp mỗi ngày cho bạn.

Bước 5: Luyện tập. Bất cứ phương pháp hiệu quả nào đi chăng nữa nhưng không có sự luyện tập thì các kiến thức học được cũng khó có thể ghi nhớ lâu dài. Do đó, chúng ta phải thường xuyên luyện tập để củng cố và có thể sử dụng chúng trong cuộc sống hằng ngày.

            Hi vọng với những chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy có thể giúp các bạn đạt hiệu quả cao trong học tập, đặc biệt là trong việc học tiếng Anh.

Các tin tức khác