Học tiếng Anh thú vị và hiệu quả với Fun Facts 2

          Bạn có biết nhiệt độ thấp nhất từng được ghi lại là bai nhiêu? Lốc lửa bắt nguồn từ đâu? Cùng BME khám phá những hiện tượng thời tiết đáng ngạc nhiên xung quanh chúng ta ngay hôm nay nhé!

1. Nơi nhiệt độ thấp đạt kỷ lục thế giới
          The coldest temperature ever officially recorded was -89.2°C.
          Nhiệt độ thấp nhất mà người ta đo được đó là -89.2°C tại Vostok, Antarctica vào ngày 21 tháng 07 năm 1983. Đây là mức nhiệt độ thấp nhất phá vỡ kỷ lục mọi thời đại với kỷ lục trước đó là -88.3 °C được đo vào ngày 24 tháng 08 năm 1960 cũng tại Vostok.

Vostok là một trạm nghiên cứu của Nga nằm ở giữa dải băng Đông Nam Cực, cách Nam Cực khoảng 1300 km.

2. Lốc lửa
          Wildfires sometimes create tornadoes made of fire called fire whirls.
          Hầu hết các lốc lửa được tạo ra trong các trận cháy rừng. Chúng được tạo ra khi luồng khí nóng hội tụ bốc lên trên khiến cho các vùng khí xung quanh tràn vào thế chỗ và bị va vào nhau tạo thành một vùng xoáy bốc lên trên (giống như khi kéo một vật lớn ra khỏi nước sẽ thấy một vùng xoáy khi nước xung quanh đổ vào thế chỗ) cuốn theo ngọn lửa bên dưới.

3.Tốc độ của một lốc xoáy
          Some tornadoes can be faster than formula one racing cars!
          Một cơn lốc xoáy có thể có tốc độ nhanh hơn xe đua công thức 1. Tốc độ trung bình của một cơn lốc xoáy là 30 dặm/giờ nhưng cũng có thể khác nhau từ không chuyển động đến 70 dặm/giờ. Lốc xoáy có thể đi kèm với bão nhiệt đới và cuồng phong khi chúng di chuyển vào đất liền.

Khi có lốc xoáy sảy ra, người ta thường di chuyển xa nhất có thể để tránh thiệt hại về người.

4. Cá được “bay” khi nào?
          Waterspouts, or rotating columns of air over water, can make sea creatures rain down from the sky.
          Một cơn lốc xoáy có khả năng hút nước và cá từ biển hoặc những con sông, sau đó thả chúng vào đất liền. Do đó tạo ra hiện tượng “cơn mưa cá và bạch tuộc,…”.

5. Khoảng 2000 cơn giông bão đổ xuống trái đất mỗi phút
          About 2,000 thunderstorms rain down on Earth every minute.
          Theo các báo cáo hàng năm, có khoảng 16 triệu cơn giông mỗi năm, và có khoảng 2000 cơn giông bão đổ xuống trái đất trong mỗi phút. Riêng ở Mỹ có khoảng 100.000 cơn giông bão xảy ra vào mỗi năm, 10% trong số đó đạt đến mức độ nghiêm trọng và gây thiệt hại về người và tài sản.

Những cơn mưa có kéo theo cả sấm sét có thể gây thiệt hại về người và tài sản.

6. Bạn sẽ không nhìn thấy cả tay mình nếu đang đứng dưới một trận tuyết ở Nam Cực
          In Antarctica, snow can fall so hard you can’t see your hand in front of your face.
          Châu Nam Cực là lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của trái đất, được mệnh danh là lục địa với nhiều cái “nhất”: lạnh nhất, khô nhất, nhiều gió bão nhất trên thế giới. Do đó, nếu gặp một trận bão tuyết ở Nam Cực, bạn sẽ khó có thể nhìn thấy vật gì trong khoảng một sải tay của mình.

Người ta thường mặc áo đỏ hoặc màu nổi bật để không bị “chìm” trong bão tuyết.

          Hi vọng những chia sẻ trên đây của BME sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích và thú vị về cuộc sống cũng như học tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả hơn nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong “Những sự thật thú vị” lần sau!

Các tin tức khác