[THÀNH NGỮ TIẾNG ANH] – Các thành ngữ có sử dụng từ chỉ thời tiết

             Nếu bạn muốn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua việc học thêm các thành ngữ tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn có vốn từ phong phú hơn và giao tiếp “sành” như người bản xứ. Hãy cùng BME tìm hiểu về những thành ngữ sử dụng từ chỉ thời tiết nhé!

  1. as right as rain

             Chúng ta hay ca cẩm khi trời mưa, nhưng thành ngữ “as right as rain” thực ra là một nhận xét tích cực. Nó có nghĩa là người đó có sức khỏe trạng thái tốt, cảm thấy ổn. Câu này thường được sử dụng khi ai đó muốn thông báo về tình trạng sức khỏe của mình. Các bạn cũng có thể dùng nó khi đang muốn động viên ai đó nhanh chóng khỏi bệnh.

Ex: I took some medicine before going to bed because my stomach was hurt. The next morning, I was as right as rain.

  1. have your head in the clouds

             Tương tự như khi người Việt nói “đầu óc để trên mây”, người Anh cũng có một câu y hệt là “have your head in the clounds” để mô tả một người khi anh ta đang nói chuyện với ai đó nhưng đầu óc cứ kiểu “lơ tơ mơ”, không tập trung chú ý câu chuyện và nội dung người kia nói. Người này còn thường suốt ngày tưởng tượng về những chuyện sẽ xảy ra hơn là để ý những chuyện đang xảy ra trước mắt.

Ex: Since the day he won the singing contest of our school, he has always had his head in the clouds, dreaming of the day he would be a famous singer.

­

  1. be snowed under

             “Ở bên dưới tuyết”? Ý nghĩa thực sự của câu này là người đó đang vô cùng bận rộn và bị “ngập lụt trong công việc”. Khi bạn nghe ai đó sử dụng thành ngữ này thì có nghĩa là bạn không nên tiếp tục rủ người ta đi chơi và nếu có thể hãy giúp người đó san sẻ khối lượng công việc.

Ex: Oh, I’m snowed under at work now. I have no time go shopping with you.

  1. on cloud nine

             Theo truyền thuyết, tầng mây thứ 9 có lẽ là nơi cao nhất và hạnh phúc nhất trên thiên đường. Chính vì vậy, “on cloud nine” nghĩa là hạnh phúc ngập tràn, cảm giác thỏa mãn, vui vẻ khiến người nói như đang bay trên 9 tầng mây.

Ex: He is on cloud nine right now because he has just got a scholarship.

  1. fair-weather friend

             Nếu dịch theo từng từ thì nó có nghĩa là người bạn khi trời tốt (thời tiết đẹp). Dĩ nhiên, câu này có hàm ý rằng người bạn này có thể “đồng cam” nhưng không “cộng khổ”,  khi khó khăn xảy ra thì  người ta sẽ không thấy ông bạn đó đâu cả. Và thật sự đáng buồn khi trong cuộc sống của chúng ta gặp phải những người bạn như thế này phải không?

Ex: Fair-weather friends are not so helpful when you get into trouble and need help.

  1. come rain or shine

             Với một người luôn trọng chữ tín và quả quyết thì chắc chắn bạn sẽ thường nghe thấy họ nói thành ngữ này. Nó thường dùng khi bạn cam kết hay quyết tâm sẽ thực hiện một điều gì đó, bất kể tình huống có ra sao. Dù mưa giông hay trời quang mây tạnh, bạn vẫn sẽ giữ đúng lời nói của mình.

Ex: Simpson promised to go jogging every single day, come rain or shine.

            Trên đây là 6 thành ngữ sử dụng từ chỉ thời tiết chúng ta thường gặp, các bạn hãy lưu lại và luyện tập thường xuyên nhé! Hi vọng những bài học của BME sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình trau dồi và nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Chúc các bạn thành công!

Các tin tức khác