[FUN FACTS] – Những sự thật thú vị về sao Hỏa

            Mặc dù con người chưa đặt chân đến sao Hỏa, nhưng các nhà khoa học đã tìm ra được rất nhiều điều thú vị về sao Hỏa. Ngày hôm nay, hãy cùng BME tìm hiểu những sự thật thú vị về sao Hỏa nhé!

  1. Nguồn gốc tên gọi của sao Hỏa

          Sao Hỏa (Mars) được đặt tên theo tên của Chiến thần La Mã bởi chính gam màu nóng trên bề mặt đã khiến người xưa liên tưởng đến binh đao, máu và chiến tranh. Sao Hỏa là hành tinh thứ tư tính từ mặt trời trong hệ Mặt Trời.

Đây là một trong những ngôi sao được đặt tên theo chiến thần La Mã.

  1. Tại sao người ta còn gọi đây là “Hành tinh Đỏ”?

            Khi kim loại gặp oxy trong không khí hoặc nước, oxit kim loại sẽ được hình thành. Một ví dụ tiêu biểu cho phản ứng hóa học này là quá trình gỉ – bề mặt kim loại có một lớp đỏ gồ ghề gây cản trở quá trình hoạt động của máy móc.

            Đây cũng chính là nguyên nhân tạo ra màu đỏ cho sao Hỏa do bề mặt của hành tinh này được bao phủ bởi tầng phong hóa, gồm có sắt oxit có màu giống như lớp gỉ sắt mà chúng ta thường thấy trên Trái đất. Chính vì màu đỏ cam đặc trưng nên sao Hỏa còn có tên gọi khác là “Hành tinh Đỏ”.

Hành tinh Đỏ là hành tinh thứ 4 trong hệ Mặt Trời.

  1. Hành tinh nhỏ thứ hai trong hệ Mặt trời

            Sao Hỏa là hành tinh nhỏ thứ hai trong hệ Mặt Trời chỉ đứng sau sao Kim. Đường kính của nó khoảng 6,791 km, gần bằng một nửa kích thước của Trái đất.

Đường kính của sao Hỏa chỉ bằng một nửa so với Trái Đất.

  1. Nhiệt độ ở sao Hỏa

            Ở sao Hỏa nhiệt độ thấp hơn ở Trái đất của chúng ta rất nhiều vì nó ở xa mặt trời hơn. Ở xích đạo, nhiệt độ của nó có thể lên tới 20°C. Nhưng ở phía các cực, nhiệt độ có thể giảm mạnh xuống tới -140°C.

Bề ngoài của sao Hỏa trông có vẻ “ấm áp” nhưng thực chất nhiệt độ ở hành tinh này lại rất thấp.

  1. Con tàu đầu tiên hạ cánh xuống sao Hỏa.

            Mặc dù con người vẫn chưa đến sao Hỏa nhưng các nhà khoa học đã gửi tàu vũ trụ đến để nghiên cứu về hành tinh hấp dẫn này. Con tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh trên sao Hỏa là Viking Landers, nó đã chạm xuống bề mặt của sao Hỏa năm 1976.

Viking Landers là con tàu hoạt động trên bề mặt Sao Hỏa với 2307 ngày Trái Đất (từ lúc đổ bộ cho tới khi kết thúc hoạt động).

  1. Ngọn núi cao nhất hệ Mặt Trời

            Núi lửa Olympus Mons ở sao Hỏa chính là ngọn núi cao nhất hệ Mặt Trời của chúng ta. Với độ cao 24 km, ngọn núi này có chiều cao gấp 3 lần Everest.

  1. Hành tinh có hai mặt trăng

            Bạn có thích ngắm trăng? Vậy thì chắc chắn bạn sẽ thích sao Hỏa bởi hành tinh này có 2 mặt trăng. Chúng có tên lần lượt là Phobos và Deimos.

  1. Lực hấp dẫn ở sao Hỏa

            Ở sao Hỏa bạn có thể nhảy cao hơn gấp 3 lần so với ở trên Trái đất. Điều này là do lực hấp dẫn giữ chúng ta ở trên mặt đất yếu hơn nhiều so với ở Trái đất.


            Bạn nghĩ thế nào về những sự thật thú vị về sao Hỏa? Hãy cho chúng tôi biết thêm những điều thú vị mà các bạn biết bằng cách để lại comment bên dưới nhé!

Các tin tức khác