Cùng BME tìm hiểu và khám phá ngày tôn vinh các Nhà giáo trên thế giới

            Cứ đến tháng 11, các nhà trường tại Việt Nam lại long trọng tổ chức lễ kỷ niệm và chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11. Nhưng các bạn có thắc mắc: “Liệu các quốc gia khác có những ngày để tôn vinh những người thầy, những người cô giáo như nước mình hay không?” Hãy cùng BME tìm hiểu điều này nhé.

            Hàng năm, nhiều nước trên thế giới kỷ niệm ngày Hiến chương Nhà giáo để tôn vinh những con người đã ngày đêm miệt mài bên giáo án vì sự nghiệp đào tạo. Mỗi quốc gia tổ chức ngày kỷ niệm này theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng.


            Ngày Nhà giáo Quốc tế

            Anh Quốc – Ngày Nhà giáo Quốc tế

            Theo UNESCO, ngày quốc tế vinh danh các giáo viên trên toàn thế giới được lựa chọn vào ngày 5/10 hàng năm (lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1994), với tên gọi ngày Quốc tế Giáo viên. Ngày này được Tổ chức Giáo dục Quốc tế (EI) cũng chính là Liên bang Công đoàn Toàn cầu đại diện cho lĩnh vực Giáo dục trên toàn thế giới lựa chọn.

            Nhiều nước trên thế giới, trong đó có Vương Quốc Anh, cũng đã chọn ngày này để kỷ niệm, tôn vinh những nhà giáo của đất nước và lấy tên là National Teachers Day – tạm dịch: Ngày Nhà giáo Quốc gia.

            Mặc dù có ngày Quốc tế Giáo viên chung cho toàn thế giới nhưng ở nhiều quốc gia, ngày lễ tôn vinh các nhà giáo lại được chọn riêng và có cách thức tổ chức khác nhau.

            Hoa Kỳ

            Tổ chức giáo dục Liên bang (National Education Association – NEA) đã chọn ngày 6/5 hàng năm để tôn vinh những người làm công việc giáo dục tại đất nước này. Thậm chí, tuần lễ xuất hiện ngày 6/5 cũng được coi là Tuần Nhà giáo Hoa Kỳ – Teacher Appreciation Week.

            Trước đó, Quốc hội Hòa Kỳ từng tổ chức một lễ kỷ niệm dành cho các thầy cô vào ngày 7/3/1980, nhưng về sau NEA đã quyết địng dời ngày này qua tháng 5.

            Vào ngày này, các học sinh và sinh viên thể hiện sự kính trọng đối với thầy cô trong ngày này bằng việc tặng thầy cô các món quà kỷ niệm.


Học sinh tại Hoa Kỳ dành tặng món quà cho thầy cô giáo

            Singapore

            Ngày nhà giáo là thứ sáu đầu tiên trong tháng 9 ở Singapore. Thông thường lễ kỷ niệm được tổ chức từ ngày hôm trước, học sinh được nghỉ nửa ngày để tham gia sự kiện với các tiết mục giải trí.

            Giáo viên ở Singapore dành nhiều thời gian cho việc lập kế hoạch, xây dựng tinh thần đồng đội, hoạt động ngoại khóa, cố vấn học tập.

            Đối với đa số giáo viên nước này, niềm vui lớn nhất của việc giảng dạy không phải là học sinh đạt được điểm tốt mà là cách các em trưởng thành bằng nỗ lực của bản thân. Ngày nhà giáo là cách mọi người tri ân mồ hôi, công sức của những người thầy.

            Australia

            Ngày nhà giáo hay còn gọi là World Teachers’ Day được tổ chức vào ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 10. Đây là ngày tất cả mọi người tại Australia gửi lời tri ân tới những con người đã dành cuộc đời mình vì sự nghiệp giáo dục của đất nước và vì thế hệ mai sau.

            Vào dịp kỷ niệm này, Quỹ NEiTA và Nhóm Học bổng Úc (Australian Scholarships Group – ASG) sẽ trao tặng những giáo viên đạt tiêu chuẩn Bằng khen Cộng đồng ASG.

            Nếu ngày thứ sáu cuối cùng của tháng rơi vào ngày 31 tháng 10, trùng với lễ Halloween, thì lễ kỷ niệm sẽ được hoãn lại đến ngày 7 tháng 11.

            Việt Nam

Học sinh Việt Nam tặng hoa cô giáo nhân ngày 20/11

            Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể tại Hội trường Ba Đình – Hà Nội. Từ đó cho đến nay, đây không chỉ là ngày truyền thống của riêng ngành giáo dục, mà trở thành ngày hội của toàn dân.

            Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức trong ngày này hàng năm. Các nhà trường cũng tổ chức kỷ niệm cũng như có những hoạt động tri ân đến các thầy cô giáo đã và đang công tác trong ngành giáo dục. Học sinh chuẩn bị những tiết mục văn nghệ, báo tường để hưởng ứng ngày Nhà giáo Việt Nam.

            Dịp này hàng năm, học sinh, phụ huynh thường đến nhà hoặc tới trường thăm các thầy cô, mang theo những bó hoa, quà lưu niệm để thể hiện tình cảm. Nhiều ban ngành, đoàn thể cũng chia sẻ niềm vui và tri ân những người đã góp công sức, tâm huyết cho sự nghiệp trồng người.

       Hoạt động văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại các trường

Các tin tức khác