CHIA SẺ NHỮNG TIPS HỌC ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NGAY TẠI NHÀ

          Vậy là năm học 2021-2022 đã bắt đầu, hứa hẹn rất nhiều những cơ hội cũng như những khó khăn thử thách dành cho các thầy cô giáo của trung tâm Ngoại ngữ Bình Minh nói riêng và ngành giáo dục nói chung. Chúng ta đã bắt đầu những ngày đầu tiên của năm bằng việc phải ở nhà, học online (hay được gọi là học trực tuyến) bởi dịch bệnh kéo dài và con số từ những ca bệnh dường như chưa dừng lại.

          Học online đã không còn lạ lẫm với tất cả mọi người và là giải pháp hữu hiệu nhất trong thời kì dịch bệnh. Tuy nhiên dường như hiệu quả của việc học online này vẫn chưa được cao. Liệu bạn đã biết làm thế nào để việc học online ở nhà trở nên hiệu quả hơn? Ngày hôm nay hãy cùng BME tìm hiểu những tips để học ở nhà mà vẫn đạt hiệu quả cao nhé!

 

  1. KHÔNG GIAN YÊN TĨNH

          Một yếu tố rất quan trọng mà nhiều bậc phụ huynh không nghĩ đó chính là nguyên nhân khiến con mình học thiếu tập trung hay thiếu tinh thần tự giác. Môi trường xung quanh có tác động rất lớn đến khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh, đặc biệt là các bạn nhỏ tuổi – những cá nhân chưa thể rèn luyện sự tập trung và tinh thần tự giác cao. Hãy tưởng tượng khi con bạn đang tập trung nghe cô giáo giảng về một kiến thức mới nào đó nhưng bên cạnh đột nhiên có tiếng nhạc cất lên, tiếng ti vi, hay tiếng trẻ em khóc thì chắc chắn chúng sẽ bỏ lỡ bài học vừa qua. Điều này tưởng chừng nhỏ nhưng sẽ kéo theo việc chúng có thể sẽ mất đà và không còn hiểu những kiến thức tiếp theo nữa.

          Chính vì thế, để con học một cách tập trung nhất, phụ huynh hãy cố gắng tạo một môi trường, một không gian học tập thật yên tĩnh trước khi con bắt đầu bài học của mình.

 

  1. ĐẶT CÂU HỎI VÀ THẢO LUẬN

          Tục ngữ có câu: “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Để học và tiếp thu những kiến thức mới cũng như trau dồi những kiến thức cũ, việc thắc mắc và đặt câu hỏi là một cách giúp học sinh hiểu sâu, hiểu rõ vấn đề hơn. Giáo viên và học sinh tăng cường sự tương tác từ đó kích thích sự tập trung hơn.

          Đối với học online, việc phải tập trung nhìn vào màn hình máy tính lâu và chỉ nghe giáo viên nói sẽ khiến cho học sinh có cảm giác bị động, đôi lúc là cảm giác buồn ngủ. Chính vì thế giáo viên đặt nhiều câu hỏi cho học sinh, học sinh thắc mắc những băn khoăn của mình là một cách giúp cho tiết học đó sôi nổi hơn, gần gũi hơn, tạo không khí thoải mái hơn, dễ dàng chia sẻ hơn. Không những vậy, việc thảo luận khi học online cũng là một cách rất hữu ích để một tiết học kéo dài mà không bị nhàm chán.

 

  1. GHI CHÉP NHỮNG GÌ ĐÃ HỌC

          Nếu như việc học online chỉ là những thao tác đơn giản như nghe, nói, và thực hiện hành động “raise hand”, thì chắc chắn những TIPS phía bên trên cũng không thể giúp học sinh hiểu và nắm rõ bài học một cách hiệu quả. Học online cũng giống như học ở trường, nếu bạn không ghi chép lại những gì đã học thì chính xác là bạn đã thực hiện thành công việc “nước đổ lá khoai” rồi đó. Vì mọi thứ sẽ trôi đi hết và cuối cùng bạn không thể nhớ được hôm nay mình đã biết thêm kiến thức gì. Đó chính là lí do trước khi bắt đầu tiết học, hãy chuẩn bị cho mình giấy và bút bên cạnh một chiếc máy tính có kết nối mạng tốc độ cao nhé!

Ảnh: VOV

 

  1. MỘT SỨC KHỎE TỐT

          Hơn tất cả, chắc chắn để học tập thật tốt hay làm bất cứ một điều gì, chúng ta đều phải cần đến sức khỏe phải không nào? Một cơ thể khỏe mạnh cùng tinh thần thoải mái sẽ giúp rất nhiều cho việc hoạt động của não bộ. Học online chúng ta sẽ không phải đeo khẩu trang cả tiết học như học trên lớp, phần nào cũng giảm được áp lực khi chúng ta thở, nhưng ngoài ra hãy luôn nhớ uống thật nhiều nước và bổ sung cho mình một chế độ ăn uống dinh dưỡng và hợp lí nhé! Đồng thời cũng đừng quên tập thể dục thể thao hàng ngày, hạn chế nhìn máy tính, điện thoại ngoài giờ học để giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh.

 

Hãy cùng BME thực hiện tất cả các TIPS trên để xem hiệu quả của chúng trong việc học online như thế nào nhé!

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và học tập không ngừng!

 

 

Các tin tức khác