3 BƯỚC CHUẨN BỊ HÀNH TRANG DU HỌC HÈ CHO CON

Trại hè hè Tiếng Anh cho trẻ là một xu hướng không còn quá xa lạ với các bậc phụ huynh Việt Nam những năm gần đây, với mong muốn đem đến cho trẻ nhiều trải nghiệm thú vị, kết hợp giữa việc học và chơi, đồng thời cũng tự lập hơn trong sinh hoạt của mình. Tuy nhiên, để bé thực sự thoải mái và tối đa hóa lợi ích trong chuyến du học hè ngắn hạn từ 3-4 tuần, chắc hẳn quý phụ huynh không chỉ cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước chuyến đi, mà còn cả về hành trang cho bé như thế nào là hợp lý để chuyến đi của con yêu trở nên ý nghĩa và bổ ích nhất?

1. Làm công tác tư tưởng cho bé trước chuyến đi

Đây là bước vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với các bé mới tham gia trại hè lần đầu. Các bậc phụ huynh nên trò chuyện, tâm sự với bé về môi trường trại hè sắp tới để bé làm quen (văn hóa, cuộc sống tại đất nước bé tham gia trại hè, chương trình sinh hoạt sẽ diễn ra…). Hãy giúp bé giải tỏa những lo âu vì cảm giác nhớ nhà, hòa nhập với môi trường và bạn bè mới… bằng những niềm vui, hay hoạt động thú vị có trong lịch trình, giúp bé tạo cảm giác thoải mái vui vẻ, gần gũi như khi ở nhà. Nếu có cơ hội trước khi tham gia trại hè, nên cho bé cùng đến các buổi họp mặt với đoàn để bé có thời gian làm quen, trò chuyện với nhân viên tham gia cũng như các bạn học khác. Đặc biệt, theo nhà tâm lý giáo dục, trước khi đưa trẻ đến nơi nào đó, phụ huynh nên nói rõ cho bé biết mục tiêu của việc làm này: “Mẹ muốn cho con tham gia trại hè nước ngoài để rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh và giúp con có cơ hội giao lưu, khám phá và trải nghiệm”. Bạn cần cho trẻ biết những điều sẽ diễn ra trong khóa học và hỏi ý kiến, để trẻ đứng ở tâm thế lành mạnh, chủ động chứ không coi việc này là một sự áp đặt của người lớn.

Lưu ý: Các bậc phụ huynh cũng nên dặn dò bé những thông tin lưu ý khi tham gia trại hè như: nên đi theo đoàn và nghe theo hướng dẫn của nhân viên quản lý trong suốt chuyến đi, tuân thủ theo quy định dành cho trại viên… Việc chuẩn bị thông tin trước cho bé sẽ giúp bé có sự chuẩn bị tốt về tâm lý, sẵn sàng hòa nhập vào môi trường mới nhanh hơn.

2. Chuẩn bị các kỹ năng và một vài kiến thức giao tiếp căn bản

Đối với các trại hè đặc thù như trại hè Tiếng Anh thì việc giúp trẻ tìm hiểu qua trước thông tin chương trình và chuẩn bị một vài kiến thức hữu ích trước khi lên đường sẽ góp phần cho trẻ tăng khả năng thích nghi trong môi trường mới. Ví dụ, đối với trại hè nước ngoài, việc chuẩn bị trước một số câu nói giao tiếp xã giao sẽ giúp bé tự tin hơn khi giao lưu với các bạn khác cùng đoàn và trong quá trình tham quan khám phá bé cũng có thể sử dụng. Bên cạnh những kiến thức học tập, thì những kỹ năng đơn giản như xếp dọn đồ đạc cá nhân, hướng dẫn bé tính tự giác, độc lập khi hòa nhập chung với tập thể, hoặc những kiến thức về tự chăm sóc sức khỏe ăn uống cho cá nhân… cũng nên hướng dẫn sơ cho bé để có sự chuẩn bị tốt nhất.

3. Sắp xếp cẩn thận hành trang mang theo

Ngoài sự chuẩn bị tốt về tâm lý thì vật dụng cần thiết mang theo các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý:

Thứ nhất, về các loại giấy tờ: bé nên lưu ý kiểm tra đầy đủ hộ chiếu, thẻ du học hè, giấy bút, sách vở, sổ tay… Đặc biệt ghi chú thêm thông tin của người dẫn đoàn trong những trường hợp cần thiết.

Thứ hai, về quần áo cho trẻ. Việc tìm hiểu trước thông tin về khí hậu và thời tiết tại đất nước bé tham gia trong thời điểm trại hè sẽ giúp các bạn lựa chọn cho bé yêu của mình trang phục phù hợp. Đối với vùng khí hậu lạnh như Úc, Canada như áo khoác, khăn choàng, mũ, găng tay, quần áo tay dài… là vật dụng không thể thiếu. Ngược lại, khí hậu ấm áp như Philippines, Sing –Malay thì những bộ quần áo gọn nhẹ, thoáng mát giúp bé dễ dàng hơn khi di chuyển hoặc tham gia hoạt động dã ngoại. Thường các trại hè dài ngày từ 3-4 tuần sẽ có dịch vụ giặt giũ nên phụ huynh không nên mang quá nhiều đồ cho trẻ trong suốt thời gian tham gia, chỉ nên chuẩn bị đồ cho từ 5-7 ngày để tránh bé mang vác quá nhiều hành lý không cần thiết.

Thứ ba, về các vật dụng cá nhân: nên cho bé mang gọn nhẹ để tiện di chuyển:

  • Mũ đi mưa/nắng
  • Kính mát
  • Dầu tắm, dầu gội (tốt nhất mang những loại 2 trong 1)
  • Một chai nước rửa tay khô.
  • Bàn chải/ kem đánh răng
  • Bình nước nhỏ
  • Ba lô nhỏ (đựng đồ khi đi dã ngoại)
  • Điện thoại di động ( nếu có) , để liên hệ với gia đình
  • Một vài quyển sách hoặc đồ chơi bé yêu thích
  • Về các loại thuốc, thông thường các trại hè nước ngoài sẽ bộ phận y tế 24/24 để chăm sóc các bé trong suốt thời gian sinh hoạt, nên quý phụ huynh cũng không cần chuẩn bị nhiều.

Cuối cùng, về tiền tiêu vặt: Phụ huynh không nên để trẻ mang theo quá nhiều tiền theo, đề phòng rủi ro. Khoản tiền tiêu vặt vừa đủ sẽ giúp các em biết cách cân đối và tự kiểm soát chi tiêu hợp lý.

Các tin tức khác